CÁCH VIẾT ĐƠN XIN GIẤY PHÉP XÂY DỰNG

Xây dựng một công trình đã là việc vất vả, tốn kém tiền của, công sức. Tuy nhiên, việc hợp pháp để ngôi nhà được tiến hành khởi công xây dựng và đưa vào sử dụng cũng gian nan không kém. Một trong những công việc đầu tiên mà bạn cần làm là cần phải hoàn tất hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng. Trong đó, cách viết đơn đóng vai trò quyết định hồ sơ của bạn có được kiểm duyệt hay không?

Đơn xin cấp giấy phép xây dựng là gì?

Là loại đơn có mẫu sẵn riêng cho từng loại công trình xây dựng, do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp cho tổ chức, cá nhân để xác nhận cho tổ chức, cá nhân được phép tiến hành xây dựng công trình trên cơ sở nội dung phạm vi được cho phép. Đây là một loại giấy tờ quan trọng trong hồ sơ giấy phép xây dựng. Nếu không có loại giấy tờ này, hồ sơ không được kiểm duyệt, công trình không được tiến hành khởi công.

Đối tượng phải làm đơn xin giấy phép xây nhà là ai?

Điều 62 Luật Xây dựng Việt Nam có quy định rõ trước khi khởi công xây dựng thì chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng nhà ở. Tuy nhiên, những trường hợp sau không phải xin giấy phép, đó là:
  • Công trình bí mật của nhà nước, công trình được xây dựng theo lệnh khẩn cấp, công trình xây dựng tạm phục vụ xây dựng công trình chính.
  • Công trình xây dựng theo tuyến nhưng không đi qua đô thị mà vẫn phù hợp với quy hoạch xây dựng, dự án đầu tư đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
  • Công trình xây dựng thuộc dự án khu đô thị, công nghiệp, chế xuất, công nghệ cao, nhà ở có quy hoạch chi tiết xây dựng theo tỷ lệ 1/500 mà đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt
  • Công trình xây dựng quy mô nhỏ thuộc các xã vùng sâu, vùng xa
  • Nhà ở dân sinh tại vùng sâu, vùng xa mà không thuộc đô thị hoặc không thuộc điểm dân cư tập trung
  • Các công trình sửa chữa, lắp đặt thiết bị bên trong nhưng không làm thay đổi kiến trúc, kết cấu chịu lực và vẫn đảm bảo tính an toàn của công trình.
  • Công trình thuộc dự án đầu tư đã được Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, thủ trưởng cấp Bộ, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các cấp có thẩm quyền quyết định đầu tư trừ những công trình chỉ yêu cầu lập Báo cáo kinh tế – kỹ thuật.

Cách viết đơn xin hồ sơ cấp phép xây dựng như thế nào?

Đơn cấp phép xây dựng đã có mẫu sẵn cho từng loại công trình cụ thể. Bạn chỉ cần điền đầy đủ, chính xác các thông tin yêu cầu được xác nhận trong đơn sau đó hoàn tất hồ sơ xin cấp phép cùng các giấy tờ khác và nộp lên UBND quận (huyện). Sau khi kiểm tra và xem xét quận sẽ thụ lý hồ sơ và yêu cầu chủ đầu tư đóng phí. Sau khoảng 10 đến 15 ngày tùy khu vực sẽ được cấp giấy phép xây dựng công trình.

Thủ tục hoàn tất việc xin giấy phép xây nhà khá rườm rà, đôi khi bạn sẽ gặp phải vài khó khăn, phiền toái, mất thời gian khi bạn chưa nắm rõ các bước và chưa quen với các thủ tục. Những lúc này, bạn hãy tìm đến Badosa để được tháo gỡ những khó khăn, rắc rối đó. Để được tư vấn và giải đáp thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

Họ tên: Nguyễn Thị Phương Hướng
Phone: 0933.116.216
Địa chỉ: 97 Cao Văn Lầu, P.1, Q.6, TP.HCM
Email: phuonghuongre@gmail.com
Website: phaplynhadat.com

0 nhận xét: